[Book]Sự im lặng của bầy cừu – Thomas Harris

Thông tin sách

Tên sách: Sự im lặng của bầy cừu

Tác giả: Thomas Harris

Dịch giả: Phạm Hùng Anh

Số trang: 347

Quyết định xuất bản số 574/QĐ-NXB HNV, cấp ngày 25/06/2014


Cảm nhận và đánh giá cá nhân

Có lẽ tôi không có khả năng tưởng tượng tốt hoặc là bản dịch của tác giả chưa gợi lên cho tôi những hình ảnh đủ rùng rợn để gọi Sự im lặng của bầy cừu là một tác phẩm trinh thám – kinh dị.

Câu chuyện được mở đầu khá nhẹ nhàng và chậm rãi với việc Jack Crawford, trưởng ban Khoa học hành vi của FBI, yêu cầu Clarice Starling, một sĩ quan trẻ đang học tập tại học viện FBI đi phỏng vấn bác sĩ-tội phạm tâm thần Hannibal Lecter. Hannibal Lecter là một tên điên giết người với cách thức thủ ác vô cùng tàn nhẫn, nhưng lại có một bộ óc thiên tài và sở thích đùa giỡn với nỗi tuyệt vọng của người khác.

Bối cảnh câu chuyện là khi FBI đang gặp rắc rối với một vụ án giết người hàng loại do Bill Bò Mộng gây ra, người ta gọi hắn như thế vì hắn đã từng lột da đám trâu bò của hắn (!). Điểm đáng sợ nhất trong câu chuyện có lẽ là hành vi bệnh hoạn của Bill Bò Mộng – hắn bắt và giết những cô gái trẻ với thân hình quá khổ, đầy đã, sau đó lột da họ để…mặc lên người. Ban đầu, những vụ án xảy ra rất rời rạc và trông như ngẫu nhiên đến nỗi bên điều tra dường như không tìm được mô thức cho hành động của Bill Bò Mộng. Song Crawford đã nghĩ rằng bác sĩ Lecter “có biết” Bill Bò Mộng và sẽ cung cấp một vài thông tin quan trọng giúp ích cho việc điều tra của FBI.

Phần hấp dẫn nhất trong Sự im lặng của bầy cừu là những lần đối thoại “quid pro quo” (có đi có lại) giữa Starling và Lecter. Những chỉ dẫn đầy ẩn ý của Lecter dành cho Starling, đổi lại đó là những sự kiện trong quá khứ của Starling mà Lecter yêu cầu cô kể cho hắn nghe. Hình ảnh bầy cừu và tiếng kêu của chúng trước khi bị đem đi làm thịt đã ám ảnh Starling trong những giấc mơ được đưa vào rất bình thường nhưng dường như lại lột tả được một Starling yếu đuối, mỏng manh trong mắt bác sĩ Lecter. Những lúc đó, có vẻ như vai trò thẩm vấn giữa hai người bị đảo ngược: Starling là bệnh nhân và Lecter là bác sĩ tâm lí điều trị cho cô.

Các tình tiết trong truyện được đưa dần vào với nhịp độ ngày càng nhanh:

  • Ban đầu là việc Lecter “gửi quà Valentine” cho Starling với chiếc đầu của Klaus được bảo quản trong một chiếc lọ được đặt trong xe của Raspail – nhân tình và cũng là mắt xích liên kết bác sĩ Lecter với Bill Bò Mộng.
  • Nạn nhân thứ sáu của Bill Bò Mộng, Kimberly Emberg, được tìm thấy và việc khám tử thi của cô gái bất hạnh này hé lộ cho cả Crawford và Starling một manh mối mới: con nhộng nằm trong miệng của nạn nhân. Và sau đó, họ biết thêm rằng trong cuống họng của Klaus cũng có một con nhộng tương tự. Việc truy tìm nguồn gốc của loài bướm đêm Tử thần này đã mang Starling đến cơ hội làm việc chung với nhà nghiên cứu côn trùng học Pilcher. Sau này, khi đối mặt với Jame Gumb thì nhờ chi tiết về con bướm đêm đã giúp Starling nhận ra hung thủ khi đối diện với hắn lúc hắn chuẩn bị tiến hành những hành vi thú tính với nạn nhân thứ bảy.
  • Tình tiết con gái của thượng nghị sĩ Martin, Catherine Martin, bị bắt cóc bởi Bill Bò Mộng đã đẩy nhanh tiết tấu của câu chuyện. Một loạt những suy tính của Crawford và Starling nhằm khai thác thêm thông thông tin từ bác sĩ Lecter đã bị Frederick Chilton, giám đốc của Bệnh viện Tội phạm Tâm thần Baltimore, làm đổ bể và dẫn đến việc Lecter trốn thoát sau khi giết hai sĩ quan ở nơi giam giữ mới một cách dã man. Còn Starling thì lại bị cho ra khỏi vụ án một cách thô bạo và bị chưởng lý Krendler đề nghị quay trở lại trường sau khi phát hiện ra một vài thông tin nhạy cảm của Catherine Martin với người tình.
  • Khi thời gian còn lại cho Catherine ngày càng ít, Starling đã có những suy nghĩ đột phá khi tìm được những thông điệp của bác sĩ Lecter dành cho cô trong đống hồ sơ mà y gửi trả lại cho cô trước đó. Nhờ đó, Starling đã suy luận ra rằng nạn nhân đầu tiên của Bill Bò Mộng là do sự thèm muốn bộc phát của hắn, và do đó, sẽ gần nơi ở của hắn. Lần theo những thông tin mà người thân của cô gái xấu số đầu tiên, cô đã tìm ra hang ổ của Bill Bò Mộng và sau một màn đấu súng gay cấn trong bóng tối, cô đã hạ gục Jame Gumb.
  • Kết thúc truyện là hình ảnh bác sĩ Lecter đang viết thư cho những “người quen”: anh chàng quản ngục tốt bụng Barney, gã bác sĩ khốn nạn Chilton, cô nàng đáng yêu và mỏng manh Starling và cho cả Jack Crawford.

Hầu hết các tình tiết trong truyện đều được kết nối với nhau với một nhịp độ chậm rãi, không quá nhanh nhưng cũng đủ gây hứng thú cho độc giả khi lần giở từng trang sách. Lúc thì ta cảm thấy nóng mặt với chiêu trò bỉ ổi đặt lén máy ghi âm của Chilton, lúc lại cảm thấy hồi hộp khi tên điên Bill Bò Mộng nhìn vào Starling trong bóng tối với cặp ống nhòm hồng ngoại. Có những khoảng lặng trong truyện, đó là lúc Bella nằm trên giường thở hắt ra từng hơi ngắt quãng và rồi nhẹ nhàng ra đi trong khi tay trong tay với Crawford. Có những lúc khác ta lại cảm thấy lạnh gáy với màn độc thoại (nói chuyện với con chó Bảo Bối) của Jame Gumb về việc may áo da người (!!). Tất cả đã làm nên một tác phẩm tuyệt vời.

Điểm đánh giá: 3,5/5
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s